Hương vị để lại khi thưởng thức một tô mỳ quảng gà để lại là sự hoà quyện của các nguyên liệu được làm từ sản phẩm đơn giản có sẵn trong vườn nhà. Sợi mỳ phải có độ dẽo được làm từ gạo quê đặc biệt. Không thể không nói đến nước nhân chan, chế biến thịt gà, rau ăn kèm và nước mắm chang. Mỗi người sẽ có mỗi cách thưởng thức mỳ khác nhau nhưng sẽ luôn cảm nhận được sự đặc biệt trong cách chế biến mỳ Quảng Gà. Chúng ta có thể tìm hiểu cách làm mỳ Quảng gà để có thể cho gia đình, bạn bè hoặc những dịp lễ hội có những món ăn ngon.
Nguyên liệu:
– Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
– 4-5 củ hành khô, 2 củ tỏi, ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
– Mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang (lạc rang), bánh tráng nướng (bánh đa)
– Hành ngò, hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh
– Rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non
Các bước thực hiện:
Bước 1
– Thịt gà làm sạch. cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Xương gà có thể kết hợp nấu trong nồi nước chan để có thêm hương vị ngọt tự nhiên của xương gà đem lại.
– Ướp gà cùng với tỏi, hàng, ớt tươi được băm nhỏ. Kết hợp với tiêu đường, bột ngọt, nước mắm. Ướp thịt trong giàn gian lâu khoản hơn 25 phút.
– Rau ăn cùng như xà lách cắt miếng nhỏ, rau cải son, rau bắp chuối, cùng với một số loại rau khác.
Bước 2
Chúng ta nên ướp và nấu dầu lạc( dầu phộng) để món ăn đươc ngon hơn.
– Lấy một cái nồi nhỏ để nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để sôi dầu để khử mùi. cho hành tỏi vào phi để có mùi thơm. cho 1 muỗng cafe ớt màu cho miếng gà sau khi nấu được đẹp hơn. Cho gà miếng vào ngồi trộn đều, nấu gà cho săn lại sau đó cho một ít nước dùng vào để cho gà được thấm trong khi nấu. Nấu khoảng 15 phút để cho gà mềm. Nước nhân phải sáng, có hương thơm, và màu sắc đẹp.
– Lấy một cái nồi lớn để nấu nước chan. Nguyên liệu được nấu gồm xương gà, các công đoạn được làm giống như trên nhưng nước được cho vào nồi nhiều hơn. nấu lâu cho xương mềm. Để có nước ngọt hơn, có thể nấu cùng xương heo để có nồi nước hầm ngon tuyệt. Mỳ Quảng ăn hơi khô nước nên chỉ cần nấu lượng nước cho vừa phải để chan vừa ngấm sợi mỳ trong tô là được. Không chan nhiều nước như bún rêu hay bún bò.
Bước 3
Làm nước mắm để ăn cùng mỳ: Giả ít tỏi cùng với ớt xanh - nếu có được ớt từ Đại Lộc thì rất tuyệt vì ớt có hương vị cay thơm nồng hoà thêm chất ngọt đọng lại trên đầu lưỡi khi ăn. Cho ít nước cốt chanh, cho chút đường. đánh đều lên để các hương vị quyện lại với nhau tạo nên một chất keo. Khi đó ta cho thêm nước mắm vào. Đánh đều lên. Chén nước mắm sẽ toả lên một hương thơm nồng của các hương liệu hoà quyện lại.
Lấy một cái tô, cho rau sống xuống dưới: Rau cải son, rau bắp chuối,... Cho một ít mỳ lên trên. Chan nước nhân cùng thịt gà lên trên sao cho nước vừa phải, thường thì nước chang không được ngập sợi mỳ. Rắc ít đậu phộng, hành ngò lên trên. Có thể chan thêm nước mắm để có hương vị đặc biệt tuỳ theo khẩu vị của mỗi thực khác. Có thể kết hợp với miếng bánh tráng để tăng thêm sự hấp dẫn. Và cuối cùng ngồi thưởng thức món mỳ ngon tuyệt được làm từ những nguyên liệu thơm ngon của đồng quê.
Các bạn có thể ghé đến Mỳ Quảng Bà Mua ở các địa chỉ sau để thưởng thức:
- 19 Trần Bình Trọng - Đà Nẵng
- 44 Lê Đình Dương - Đà Nẵng
- 231 Đống Đa - Đà Nẵng
- 259 Hồ Nghinh - Đà Nẵng
Website: https://monquang.com.vn
Bình luận bài viết